Ride for Life by Freeman Rider

    ทริปนี้เป็นการเดินทางเพื่อไปทำกิจกรรมอาสาสมัครปลูกป่าและทำฝายชะลอน้ำ ที่อุทยานแห่งชาติ ปางสีดา จ.สระแก้ว โดยได้ร่วมทางกับกลุ่มเพื่อนที่มีความรักในการขับมอเตอร์ไซค์เหมือนๆกัน และแน่นอนว่ารถที่ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ผมจึงเลือกใช้น้ำมันเครื่อง PTT Challenger Synthetic 4T 10W-40 จาก ปตท. เพื่อการเดินทางในทริปนี้ โดยการเดินทางวันนี้ เรานัดเจอกันประมาณ 8.30 น. หลังจากนั้นก็ยิงยาวถึงปางสีดา ใช้ระยะเวลาเดินทางราวๆ 3 ชม.ก็มาถึงอุทยาน ซึ่งบรรยากาศภายในนี้ ก็ถือได้ว่ามีสภาพผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีพรรณไม้นานาชนิดตลอดสองข้างทางจึงทำให้ระหว่างที่ขับผ่าน สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ร่มรื่นและเย็นสบาย หลังจากเรามาถึงอุทยาน ก็จัดแจงลงทะเบียนและกางเต็นท์ให้เรียบร้อย ประมาณช่วงบ่ายก็ได้เวลารวมพลกัน ซึ่งจำนวนผู้เข้าร่วมครั้งนี้มากมายนับร้อยคน จึงแบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มหนึ่งไปปลูกป่า และอีกกลุ่ม ไปสร้างฝายชะลอน้ำกัน แต่ถ้าใครทำเสร็จก่อน จะแวะมาช่วยอีกกลุ่มก็ไม่ว่ากัน ซึ่งประโยชน์ของการสร้างฝายชะลอน้ำ คือ ช่วยในการชะลอการไหลของน้ำให้ช้าลง ลดการกัดเซาะของตลิ่งริมน้ำและยังช่วยดักตะกอนเอาไว้ไม่ให้ไปทับถมลำน้ำตอนล่างช่วยอนุรักษ์ดินและแหล่งน้ำอีกด้วย 
    หลังจากทำกิจกรรมเสร็จ ก็ถือเป็นช่วงเวลาอิสระ เราจึงมีเวลาได้เยี่ยมชมสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่งดงามหลายๆอย่าง ช่วงฤดูที่ผมไปจะสัมผัสได้ถึงสายน้ำที่ไหลแผ่เต็มลานน้ำตก ได้พบความสวยงามตระการตาของน้ำตกปางสีดา เบื้องล่างก็จะเป็นแอ่งน้ำและลานหินกว้างที่เต็มไปด้วยความร่มรื่น และเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจนอกจากที่เราจะได้ชุ่มฉ่ำกับสายน้ำเย็นๆของน้ำตกแล้ว เรายังสามารถพบฝูงผีเสื้อนานาชนิด ที่บินว่อนไปมาภายในอุทยานมากมายกว่า 250 ชนิด จนได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งดูผีเสื้อแห่งภาคตะวันออก
   ตัดมาตอนกลางคืนเราก็จะมีกิจกรรมก่อกองไฟ และเล่นเกมส์จับของรางวัลกันสนุกๆ นิดหน่อย เสียดายที่ไม่ได้รางวัล แต่แค่มาทำกิจกรรมนี้ก็ถือว่าเป็นรางวัลให้ชีวิตแล้ว ถือว่าเป็นอีกทริปหนึ่งกิจกรรมดีๆที่ได้ทำให้สังคม ถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุก หากเพื่อนๆคนไหนมีเวลาอยากให้ลองออกมาทำกิจกรรมอาสาดีๆแบบนี้ดู แล้วจะพบว่าความสุขจากการให้ ยิ่งใหญ่กว่าการรอรับ