ทริปเหนือสไตส์ biker รักครอบครัว

ทริปเหนือสไตส์ biker รักครอบครัว 
By จอห์น ไรเดอร์
การเดินทางในช่วงเวลาว่างของบรรดาคนที่ชื่นชอบรูปแบบรถสองล้อ เป็นสิ่งที่ทุกคนถวิลหา ไม่ว่าจะไปคนเดียว ไปกับคนที่รู้ใจ หรือไปกับเพื่อนๆ หากเพียงได้สตาร์ทเครื่องและบิดคันเร่งออกไป นั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนมีความสุข รวมถึงการเดินทางไปกับรถคู่ใจ ที่จำเป็นต้องฝากชีวิตและห้วงเวลาในการเดินทางไปกับรถคันเก่ง การดูแลรถก่อนเดินทางในทุกทริปก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ทั้งเรื่องของการตรวจสอบระบบเบรก ระบบช่วงล่าง ยาง ตลอดจนเครื่องยนต์ซึ่งน้ำมันเครื่องก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม ซึ่งทุกๆ ครั้งก่อนที่จะมีการเดินทางไกล ผมจะเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีเพื่อเป็นการมอบรางวัลให้กับรถคู่ใจของผมในแต่ละครั้ง และสำหรับทริปนี้ ผมเลือกที่จะใช้ PTT Challenger Synthetic 4T 10W-40 จาก ปตท. ในระยะทางกว่าสองพันกิโลเมตร 
สำหรับทริปนี้ เป็นการเดินทางกับครอบครัวไปยังเส้นทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นเส้นทางที่บรรดานักขี่มอเตอร์ไซค์นิยมชมชอบกันเพราะความสวยงาม อากาศดี และวิวทิวทัศน์ที่เป็นเพื่อนเราตลอดสองฝั่งถนน 

สำหรับที่แรกของทริปนี้ก็คือดอยกิ่วลม เป็นสถานที่สวยๆ ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งมีบรรยากาศสวยๆ ของพันธ์ไม้มากมายให้เราได้ชมและเลือกถ่ายรูปในหลายๆ อิริยาบถ รับรองว่าคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน 

จากนั้นที่ต่อมาที่ผมเดินทางมาก็คือบริเวณแม่น้ำปาย ที่ซึ่งมีสะพานประวัติศาสตร์ปายตั้งอยู่ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพสวยๆ เก็บเป็นที่ระลึก ซึ่งสะพานแห่งนี้เป็นสะพานเก่าแก่ สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2454  เพื่อใช้ในการคมนาคมในยุคสมัยนั้นสำหรับเมืองเก่าคือเวียงเหนือและเมืองใหม่คือเวียงใต้

เส้นทางการเดินทางยังไม่สิ้นสุดลง สถานที่ต่อไปคือสถานที่ที่คนนิยมมาเที่ยวกันมากๆ สำหรับชื่อ ปางอุ๋ง ดินแดนสุดโรแมนติก ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของภาคเหนือ ปางอุ๋งมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “โครงการพระราชดำริปางตอง 2“ โดยในบรรยากาศรอบ ๆ ปางอุ๋งนั้น เหมาะอย่างยิ่งที่จะกางเต็นท์เพื่อชมวิวนอนดูดาวยามค่ำคืน สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม
 
และจุดมุ่งหมายที่เป็นปลายทางของการเดินทางครั้งนี้ก็คือบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านเก่าแก่ ของชาวจีนยูนาน หมู่บ้านนี้ล้อมไปด้วยบรรยากาศที่อุดมสมบูรณ์ บ้านรักไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมูหมั่นโถว นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และทานขาหมูหมั่นโถว  โดยบ้านรักไทยยังมีกิจกรรมหลายอย่างไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนาน เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อย พาเข้าไปชม "คุกดิน" และการขี่ม้าพาข้ามแดนไป ฝั่งพม่า ที่บ้านรักไทยยังมีเกสต์เฮาส์ริมน้ำ (บ้านดิน) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดอีกด้วย

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ผมนำเสนอในการเดินทางท่องเที่ยว ในรูปแบบของคนรักในสองล้อ ซึ่งเพื่อนๆ ก็สามารถทำได้หากมีเวลา มีทุนทรัพย์และมีรถที่รู้ใจไปกับเราได้ทุกที่ แค่นี้ก็คงเรียกได้อย่างเต็มปากว่า ความสุขของคนสองล้ออย่างแน่นอน