ขี่ได้ต้องล้างเป็น

      เพื่อความสะอาดเงางามของมอเตอร์ไซค์คันรัก และให้มันสามารถอยู่กับเราได้ในระยะยาว เพราะการล้างรถเองก่อประโยชน์มากมาย การดูแลรักษามอเตอร์ไซค์คู่กายถือเป็นประโยชน์ที่เราควรเรียนรู้ การได้สัมผัสทุกจุดของรถเราเอง ถือเป็นการตรวจสอบรถไปในตัวด้วยจุดไหนบอดจุดไหนไม่ได้ดีจะได้ทำการซ่อมแซมต่อไป เพราะไม่มีใครรักรถของเรามากเท่าตัวเราหรอกเชื่อเถอะ


อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม


 1.ผ้า 2 – 3 ผืน


 2.สายยาง มีหัวฉีดจะเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างมากขึ้นเพราะปรับได้


 3.น้ำยาล้างรถ


 4.หัวใจและแรงกายที่รักความสะอาด


          ขั้นตอนแรกใช้สายยางฉีดน้ำไปในระดับความแรงไม่แรงมากนัก แต่พอทำให้คราบดิน คราบโคลนต่างๆ หลุดออกได้ แต่หากคราบไคลต่างๆ ยังไม่หลุด ควรใช้มือของเราค่อยๆ ลูบคลำแกะดินโคลนเหล่านั้นออกไป ขั้นตอนนี้แหละเราจะได้สัมผัสแผลเป็น ร่องรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี โดยไม่ลืมว่าเราต้องล้างน้ำให้ทั่วรถเคล็ดลับง่ายคือ   “น้ำต้องถึง”

          ต่อมา ใช้น้ำยาล้างรถที่เราเตรียมไว้ ชุมกับผ้าเนื้อนุ่ม  ค่อยๆ ถูคราบไคล ออกให้หมด ไม่ว่าจะซอกเล็กซอกน้อยควรไปให้ถึงทุกซอกมุม ละเอียดละออให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

          มีหลักการง่ายๆ อีกนิด คือ ไม่ว่าจะล้างรถเล็กรถใหญ่รวมถึงรถยนต์ ควรล้างจากข้างบนรถ ลงข้างล่างรถ ด้วยเห็นผลที่ว่า ช่วงบนตัวรถจะมีแค่ฝุ่นละออง แต่ช่วงล่างๆ ของรถจะมีดิน อีกทั้งโคลน ซึ่งถ้าเราล้างจากล่างขึ้นบน จะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้เพราะเราต้องผ่านสิ่งเหล่านั้นขึ้นมาก่อน

          ในการล้างรถควรใช้ผ้าอย่างน้อย 2 ผืน เป็นอย่างต่ำ หากเป็นสามผืนจะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะผ้าที่ใช้กับด้านบนรถ ควรใช้กับด้านบน และผ้าที่ใช้กับด้านล่างควรใช้กับด้านล่างเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้ฟองน้ำเพราะมันจะมีเม็ดหินทรายติดอยู่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้อีกเช่นกัน

           จากนั้นใช้น้ำฉีดล้างคราบฟองต่างๆ ออกให้หมด ทุกซอกทุกมุม  ในขั้นตอนนี้มีเทคนิคนิดนึงคือ ไม่ควรล้างในตอนแดดแรง เพราะน้ำที่เราฉีดในขั้นตอนนี้จะระเหยแห้งเร็ว ทำให้เราไม่ทันได้เช็ดรถ ซึ่งจะทำห้เกิดคราบได้ง่ายมาก

           ท้ายสุด ใช้ผ้านุ่ม แห้งสะอาด เช็ดรถให้แห้งทันที เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นเกาะ และมีความเงางามตามความต้องการของเราเอง หรืออาจใช้ผ้าชามัวร์ และ ไมโครไฟเบอร์ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนที่มักล้างรถด้วยตนเอง จะยิ่งเพิ่มความสวยงามของรถ และทำให้การล้างรถของคุณครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้นไปอีก