เสี้ยววินาทีที่ชีวิตควรรู้

      นักรบย่อมมีบาดแผล ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ว่าใหญ่เล็กไม่สามารถหลีกเลี่ยงกฎเกณฑ์นี้ได้ ลองถามดูจากมืออาชีพที่คุณรู้จักล้วนผ่านการล้มกลิ้ง หรือสไลด์ถนนมาแล้วทั้งนั้น ในห้วงเวลาขีดสุดหลายคนบอกว่า ทุกอย่างมาเร็วมากและเกินการควบคุมถึงกับเกิดคำพูดว่า “ถนนเมืองไทย อย่าใส่เต็ม”  เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกทีทุกเวลา ทั้งขณะรถวิ่งเร็วและช้า แถมท้ายยังมีเหตุการณ์ที่เราล้มเองเพราะความประมาทอย่างคาดไม่ถึงอีกหลายกรณี  ทั้งหมดที่กล่าวมาเพียงจะบอกว่า ในห้วงเวลาสุดขีดนั้นมันเป็นเพียงเสี้ยววินาที สิ่งที่อยู่บรรทัดต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อคุณได้

- สติ เป็นเรื่องสำคัญที่สุดเมื่อต้องเผชิญกับวินาทีคับขัน เพราะ สติสามารถรู้เท่าทันความเคลื่อนไหว รู้เท่าอารมณ์ของเราที่กำลังเกิดขึ้นขณะนั้น และสติยังรู้เท่าทันความคิดอีกด้วย ดังนั้น เมื่อเจอกับเหตุการณ์ที่ตื่นเต้น สติจึงมีความจำเป็นที่สุดที่จะรับมือกับสถานการณ์นั้นๆ อย่างไร
- ล้มด้วยความเร็วต่ำ แต่เจ็บหนักเยอะแยะไป เพราะด้วยน้ำหนักรถ รวมถึงวิธีการที่เราล้มหรือกลิ้งไป สามารถก่อให้เกิดความเสียหายบาดเจ็บได้เท่ากัน  ทุกอย่างอยู่ที่หน้างานและการตัดสินใจของตัวคุณเองเท่านั้นว่าจะทำอย่างไร ควรมีสมาธิและไม่ประมาทเมื่ออยู่บนอานมอเตอร์ไซค์ทุกครั้ง 
- สุนัขข้างถนนก่อให้เกิดเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์มาแล้วมากมาย ยิ่งเวลาขี่ออกทริปด้วยแล้ว ควรระวังไว้ให้มาก โดยเรามีหลักง่ายๆ คือ เมื่อเจอหมาตัดหน้าให้พยายามไปข้างหน้าของมัน เพราะธรรมชาติของหมาจะวกกลับอัตโนมัติ  ส่วนแมวให้ไปข้างหลังของมัน เพราะธรรมชาติเมื่อมันตกใจ แมวจะพุ่งไปข้างหน้า ลองนำไปพิสูจน์กันดู
- เก็บแขนและ คอ งอเข่า เป็นสูตรที่ใช้ปฎิบัติกันสืบมา เมื่อเจอช่วงนาทีวิกฤตเกินการควบคุม สิ่งนี้ควรกระทำเป็นสิ่งแรก เพื่อลดการบาดเจ็บให้น้อยที่สุด 
- เมื่อสไลด์อย่าพยายามลุกขึ้น เพราะขณะที่เราไถลไปกับถนนนั้น โดยธรรมชาติเราจะพยายามลุกขึ้นเอง เพื่อควบคุมสถานการณ์ แต่เชื่อเถอะยิ่งเราพยายามทำเท่าไร คุณก็จะยิ่งล้มลงไปเท่านั้นควรรอให้เราหยุดเคลื่อนที่นั้นแหละลุกได้จึงลุก 
- พยายามให้ลงข้างทาง เมื่อเกิดเรื่องที่สุดวิสัย เกินการบังคับบัญชารถมอเตอร์ไซค์คันรักของคุณแล้ว พยายามที่สุดให้เราไหลไปลงข้างทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนรถคันหลังมาทับ ด้วยไหล่ทาง หรือข้างทางมักเป็นต้นไม้หรือใบหญ้านุ่มๆ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือสวมชุดป้องกันตัวเองทุกครั้งที่ขับขี่รถจะ ยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้ตัวคุณมากยิ่งขึ้น
- ปล่อยรถออกจากมือ อย่าพยายาม ควบคุมรถไว้ เพราะชีวิตเราสำคัญกว่ารถ ไม่ว่ารถคันนั้นจะมีราคาแพงแค่ไหน หลายคนไถลไปพร้อมกับรถโดยไม่ยอมปล่อยมือ ให้นึกเสมอว่ารถสามารถซ่อมได้ แต่ชีวิตเรานั้น มีได้ครั้งเดียว ปล่อยมันออกจากมือซะ
สุดท้าย ทุกอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สติ และ การตัดสินใจในเสี้ยววินาทีสำคัญที่สุดควรปฎิบัติให้ถูกวิธี