เคล็ดลับสร้างความปลอดภัย ขี่มอเตอร์ไซค์...ก็เหมือนใช้ชีวิต

1.ไม่ควรแข่งขันกันบนถนนหลวง โดยเด็ดขาด เพราะโอกาสพลาดพลั้งมีสูงมาก ควรมีสำนึกการใช้ท้องถนนร่วมกับผู้อื่น  ไม่ว่าจะเป็นรถใหญ่หรือรถเล็ก เมื่อคันเร่งอยู่ในมือ อำนาจในการควบคุมมันมีเสน่ห์ ยิ่งบิด มันจะยิ่งมันส์ ต้องห้ามใจให้ได้
2.ความเชื่อมั่น ว่าเราสามารถจัดการกับ นาทีฉุกเฉินได้คิดว่าเอาอยู่ แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ ส่วนใหญ่จะรู้เมื่อเรากลิ้งแล้วทั้งนั้น
3.50-50 ไม่ชัวร์ อย่าวัดดวง หรือเสี่ยงเด็ดขาด ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์จะรู้ดีว่าขณะที่เราขับอยู่ เราเข้าไปในขอบเขตของความประมาทหรือยัง 
4..รถร้อนได้ ใจคนอย่าร้อน  รถเร็วได้ ใจคนอย่าเร็ว  รถพังได้ คนอย่าพัง  เพราะรถซ่อมได้ คนซ่อมไม่ได้ นึกถึงคนรอบข้างหรือที่รอคุณอยู่  เพราะการขับขี่รถ ความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ
5. อุปกรณ์ พื้นฐาน หมวก ชุด ต้องให้ครบ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ของเหล่านี้จะช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของคุณได้เป็นอย่างดี ทำให้จากหนักกลายเป็นเบา และ จากเบา เป็นปลอดภัย ได้ที่เดียว
6.มองไกล ขับช้าๆ ถ้าชัวร์ค่อยบิด เดาทางรถคันหน้าและคันถัดไป และถัดไป ให้ได้ เพราะเมื่อคุณอยู่บนถนน หากยังไม่สามารถคาดการณ์รถที่เราอยู่บนท้องถนนด้วยกันได้ แสดงให้เห็นว่าคุณยังไม่ใช่ตัวจริงนั่นเอง 
7.หมั่นใช้รถบ่อย ออกทริป เก็บเกี่ยวประสบการณ์  มันจะทำให้คุณแกร่งขึ้นบนท้องถนน หรือเรียกง่ายว่า ชั่วโมงบิน สิ่งต่างๆ เหล่านี้เรื่องของประสบการณ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก และไม่สามารถหาซื้อหรือเรียนรู้ได้จากที่ไหน นอกจากตัวคุณเอง 
 8.รู้จักตัวเอง รู้จักรถตัวเอง อ่านเกมบนท้องถนนให้ขาด ตัดสินใจให้ดี จะทำให้คุณปลอดภัยได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อคุณมีความชำนาญ การขับขี่รถจะไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่การตัดสินใจต่างหาก ที่จะทำให้เราพลาดได้ง่ายที่สุด ว่าเราตัดสินใจถูกหรือผิด
9.ก่อนออกรถควรหันหลัง หรือมองขวามือทุกครั้ง เพราะตอนออกรถเราจะสนใจรถมากว่าท้องถนน โดยเฉพาะบริเวณจากจุดบอดทางสายตาที่เรามองไม่เห็น ยิ่งต้องควรสนใจให้เป็นพิเศษเพื่อความปลอดภัย 
10.หมั่นตรวจตรามอเตอร์ไซค์ของตนเอง พร้อมทั้งให้การบำรุงรักษาเป็นอย่างดี เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เบื้องหน้า สิ่งเหล่านี้จะย้อนกลับมาดูแลตัวคุณเอง